Slide show Slide show Slide show Slide show Slide show

Tin hoạt động

🔶TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG TỈNH CÀ MAU ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI THEO HỢP ĐỒNG

       Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tạo việc làm mới và nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần tạo điều kiện cho người lao động tỉnh Cà Mau tiếp cận, học tập, nắm bắt những công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp tại Hàn Quốc, trở về ứng dụng, phục vụ tỉnh nhà sau khi hoàn thành thời gian hợp tác lao động. Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 16 tháng 08 năm 2021 về việc triển khai thực hiện công tác tư vấn, tuyển chọn và quản lý lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc năm 2021. Quá trình triển khai công tác đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc phải được tổ chức một cách chặt chẽ, có trách nhiệm, chú trọng hiệu quả, đảm bảo về số lượng và chất lượng lao động tuyển chọn. Phấn đấu trong năm 2021 đưa 100 lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc thời vụ tại các huyện thuộc tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc.

 

Hình 1: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về lao động làm việc thời vụ giữa Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Việt Nam và Huyện Gochang, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc.

       Công tác tổ chức thực hiện và quản lý người lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố Cà Mau trong việc tuyển chọn lao động, tổ chức các hoạt động đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ. Đồng thời, chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác phối hợp cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại Hàn Quốc và các đơn vị có liên quan theo dõi kết quả thực hiện, quản lý tốt lao động tại Hàn Quốc, đảm bảo người lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước đúng hạn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau đã tổng hợp những hồ sơ đủ điều kiện xuất khẩu lao động thời vụ, sau khi có kết quả kiểm tra sức khỏe, thành lập Hội đồng xét duyệt danh sách lao động chính thức, trên cơ sở hướng dẫn của cơ quan chức năng để xem xét ưu tiên cho những cặp vợ chồng, người có độ tuổi trên 37 tuổi và người lao động có con đang học tập, lao động tại Hàn Quốc. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp cùng Tập đoàn ICOGROUP- chi nhánh Cà Mau mở lớp đào tạo tiếng Hàn và học giáo dục định hướng cho người lao động làm việc thời vụ Hàn Quốc, đảm bảo người lao động có khả năng giao tiếp tiếng Hàn, đáp ứng yêu cầu của phía Hàn Quốc trước khi xuất cảnh.

 

Hình 2: Lớp học đào tạo tiếng Hàn cho lao động làm việc thời vụ Hàn Quốc.

       Tập đoàn ICOGROUP- chi nhánh Cà Mau có trách nhiệm đào tạo về chất lượng và xây dựng chương trình đào tạo cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Hỗ trợ quản lý lao động trong thời gian lao động làm việc tại Hàn Quốc, chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm trong công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển chọn và quản lý lao động.

       Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau tích cực phối hợp cùng các cơ quan ban nghành có liên quan tổ chức quản lý lao động chặt chẽ trong công tác đào tạo tiếng Hàn, chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi của người lao động (theo kế hoạch số 656/KH-TTDVVL ngày 11 tháng 8 năm 2021 về việc phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19. Kế hoạch này đã được Ủy ban nhân dân thành phố Cà Mau chấp thuận phê duyệt theo công văn số 1687/TB-UBND ngày 13 tháng 08 năm 2021 với phương án tổ chức sản xuất theo phương châm “ 1 cung đường, 2 điểm đến”). Hướng dẫn và tạo điều kiện cho người lao động thời vụ Hàn Quốc đang đào tạo tiếng Hàn thực hiện đầy đủ các thủ tục trước khi xuất cảnh như: xét nghiệm Covid-19 trước khi học tập trung, tiêm ngừa Covid-19, lý lịch tư pháp, hộ chiếu, cam kết làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, vay vốn ngân hàng, vé máy bay.v.v… Tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đi làm việc tại Hàn Quốc và trở về nước đúng hạn sau khi kết thúc hợp đồng lao động, tránh tình trạng lao động bỏ trốn, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

       Ðại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến kinh tế - xã hội của nước ta. Yêu cầu về nguồn lao động và việc làm luôn được đặt lên hàng đầu nhằm tập trung hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống thông tin dự báo thị trường lao động và chất lượng dịch vụ việc làm; hoàn thiện cơ chế, chính sách để phát triển đồng bộ, liên thông thị trường lao động cả trong và ngoài nước. Với mục tiêu giải quyết việc làm và ổn định kinh tế cho người lao động trong tỉnh. Tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu kết nối cung - cầu lao động cho người dân và doanh nghiệp, góp phần an sinh xã hội, ổn định kinh tế gia đình cho người dân./                                                           

Dương Đức Quốc

Ngày đăng: 23/08/2021

Tìm kiếm việc làm

Từ khóa:   
Ngành nghề:   

Liên kết website