Slide show Slide show Slide show Slide show Slide show

Xuất khẩu lao động

ĐỀ ÁN “ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG TỈNH CÀ MAU ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI THEO HỢP ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2018 - 2020”
Nội dung tóm tắt:

 

 

 I. LỢI ÍCH CỦA ĐỀ ÁN

          Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp cho người lao động, và đồng thời làm nguồn thu nhập ngoại tệ, thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Là cơ hội được làm việc và học tập kinh nghiệm ở các nước (vùng lãnh thổ) phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc... Người lao động sau khi hết hạn hợp đồng trở về, cùng với năng lực và trình độ chuyên môn thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm và tiếp tục ra nước ngoài lao động, còn tích lũy được một số vốn để cải thiện cuộc sống, khởi nghiệp, làm giàu và thành lập doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

II. MỤC TIÊU, ĐỐI TƯỢNG THAM GIA ĐỀ ÁN

1.     Mục tiêu: Giai đoạn 2018 – 2020: Đưa 1.000 lao động Cà Mau đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc...

2.     Đối tượng tham gia:

Người lao động có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Cà Mau thuộc các đối tượng:

- Đối tượng chính sách:

Thân nhân của người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp;

Lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, lao động cư trú dài hạn trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển.

- Đối tượng lao động khác không thuộc diện chính sách: Có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

III. CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CHI PHÍ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG THEO ĐỀ ÁN

          - Chi phí ban đầu:

            Người lao động (gồm đối tượng chính sách và đối tượng không thuộc diện chính sách) có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đều được hỗ trợ kinh phí ban đầu bao gồm: Chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền ăn trong thời gian đào tạo, chi phí đi lại, chi phí làm hộ chiếu, vía, lý lịch tư pháp, khám sức khỏe. Mức hỗ trợ ban đầu tối đa không quá 13.800.000 đồng/lao động (Tùy vào mức chi phí thực tế của từng thị trường có mức hỗ trợ cụ thể).

          - Chi phí xuất cảnh:

          +Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay tại ngân hàng 100% chi phí xuất cảnh.

          + Đối với người lao động thuộc đối tượng chính sách, vay tại Ngân hàng chính sách xã hội địa phương; lãi suất bằng lãi xuất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn vay vốn tính theo quy định hiện hành.

          + Đối với người lao động không thuộc diện chính sách vay từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Cà Mau, lãi xuất cho vay và lãi suất nợ quá hạn thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hướng dẫn của từng hệ thống ngân hàng thương mại.

IV. DỰ BÁO MỘT SỐ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

1.     Nhật Bản: Thị trường lao động Nhật Bản nhận tu nghiệp sinh có nghề hoặc không có nghề và y tá, thủy thủ... Ở Nhật Bản, điều kiện làm việc của người lao động được thuận lợi và thu nhập tương đối cao.

2.     Hàn Quốc: Thị trường  lao động Hàn Quốc đang có nhu cầu lớn về lao động là sỹ quan, thủy thủ tàu vận tải biển và thuyền viên đánh cá, lao động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thủy sản, nông nghiệp, dịch vụ tư nhân và công cộng.

3.     Úc: Thị trường Úc lao động chủ yếu đi bằng hình thức du học sinh thực tập sang làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp có thời gian làm việc từ 3 năm đến 5 năm, mức lương khá ổn định.

4.     Đài Loan: Thị trường lao động Đài Loan có khả năng nhận nhiều lao động Việt Nam làm việc trong các công xưởng, nhà máy và thuyền viên đánh cá.

5.     Một số thị trường khác: Thị trường Trung Đông và Châu Phi... có nhu cầu nhận lao động, chuyên gia Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, y tế, giáo dục; một số nước có nhu cầu thủy thủ tàu vận tải và nhu cầu thuyền viên đánh cá.

V. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI THEO HỢP ĐỒNG

          Người lao động trực tiếp đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố Cà Mau đăng ký hoặc trực tiếp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau để được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký tham gia cụ thể cho từng thị trường người lao động có nguyện vọng đi làm  việc, khi đến Trung tâm Dịch vụ việc  làm cần mang theo:

1.     Chứng minh nhân dân;

2.     Hộ khẩu;

3.     Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông;

4.     Các loại văn bằng đào tạo chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học(nếu có).

VI. TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

          - Thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định tại Điều 44; Điều 45, Luật người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29/11/2006.

          -  Đảm bảo các điều kiện, hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo quy định tuyển dụng từng thị trường.

          - Đảm bảo thực hiện làm việc đúng hợp đồng lao động đã ký kết, nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật của nước sở tại và về nước sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

          -  Thanh toán tiền vay và lãi suất (nếu có) với ngân hàng và thanh lý hợp đồng theo quy định

 

Ngày đăng: 08/08/2018

Tìm kiếm việc làm

Từ khóa:   
Ngành nghề:   

Liên kết website