Slide show Slide show Slide show Slide show Slide show

Xuất khẩu lao động

Thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan – đợt 2/2020 (27/05/2020)

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Tổ chức IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh Đợt 2/2020, cụ thể như sau:

1. Thông tin chung

1.1.Phạm vi tuyển chọn:Toàn quốc

1.2.Các ngành tuyển chọn:sản xuất chế tạo và xây dựng.

1.3.Chỉ tiêu tuyển chọn:200người(170 người ngành sản xuất chế tạo và30người ngành xây dựng).

Ứng viênđượclựa chọn ngànhthực tậplà sản xuất chế tạo hoặc xây dựngtheo nguyện vọng cá nhân ngay từ khi nộpHồ sơ đăng ký dự tuyển và không đượcphépthay đổi ngành nghề khi đã trúng tuyển.

1.4. Thời gian tiếp nhận hồ sơ và cách thức nộp hồ sơ:

-Thời gian:Từ ngày 01/06/2020 đến ngày30/9/2020 (ứng viên nộp hồ sơ trước sẽ được ưu tiên bố trí thi trước định kỳ hàng tháng).

-Cách thức:Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội)theomột trong2 hình thức:

+Đến nộp trực tiếp tại Trung tâm(khi đến nộp mang theo Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân để đối chiếu);

+ Trực tiếp đigửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm.

(Đối với ứng viên nộp hồ sơ qua đường bưu điện, sẽ tính theo dấu bưu điệncủa ngày ứng viên nộp hồ sơ).

1.5. Thời gian thực tập tại Nhật Bản:từ 3 – 5 năm

1.6. Thời gian tổ chức thi tuyển:dự kiếntháng7, 8 và 9/2020(kế hoạch thi tuyển sẽ được tổ chức theothứtự thời gian người lao động nộp hồ sơ).

1.7. Cơ quan tổ chức kỳ thi:

- Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao phối hợp với Tổ chức IM Japan tổ chức thi tuyển.

- Tổ chức IM Japan giao Văn phòng IM Japan tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức kỳ thi. Môn thi Toán do Văn phòng IM Japan tại Việt Namchịu trách nhiệm ra đề, quản lý đề thi, bài thi.

2.Điều kiện đăng ký dự tuyển

-Nam giới, từ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từnăm1990đến năm 2000).

-Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên;

-Chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao;

-Không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa); không bị dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động; thị lực 2 mắt không đeo kính đạttừ 7/10trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác;

-Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài;

-Có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án;

-Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản;

-Chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

3.Nội dung thi tuyển

-Vòng 1: Thi Toán (tổng số câu hỏi: 20 câu, thời gian làm bài:45 phút,tổngđiểm tối đa:100 điểm).

+Điểm đạtyêu cầu đối với ứng viên lựa chọn thực tập trongngành sản xuất chế tạotừ 60 điểm trở lên.

+Điểm đạtyêu cầu đối với ứng viên lựa chọn thực tập trongngành xây dựngtừ 40 điểm trở lên.

Chỉnhững người đạtyêu cầu củaVòng 1 mới được thi các vòng tiếp theo.

- Vòng 2: Kiểm tra thân thể, thị lực, sắc giác và thi thể lực (chống đẩy, gập cơ bụng và chạy 3.000m).

+Tiêu chuẩn đạtyêu cầu đối với ứng viên: chống đẩy từ 35 lần, gập cơ bụng từ 25 lần và chạy 3.000m trong thời gian 18 phút.

- Vòng 3: Phỏng vấn (đánh giá nguyện vọng cá nhân,kinh nghiệm thực tế, tác phong).

Nguyên tắc trúng tuyển: Những người đạtyêu cầuVòng 1, Vòng 2 và đáp ứng yêu cầucủa Vòng 3 sẽ được lựa chọn trúng tuyển.

4. Nguyên tắc thay đổi ngành dự thi

- Trường hợpứng viênđăng ký dự thi ngành sản xuất chế tạo nhưng trượt ở vòng thi Toán nếu đáp ứng điều kiện tuyển chọn trong ngành xây dựng có nguyện vọng thực tập trong ngành xây dựng (nguyện vọng này đã được ứng viên xác nhận trongĐơn đăng ký dự tuyểntừ khi làm Hồ sơ tham gia chương trình)thì sẽ được chuyển sang thi tuyển đối với ngành xây dựng ở các Vòng 2và Vòng3 tiếp theo.

- Người lao động thi trượt mà không có nguyện vọng chuyển đổi ngành dự thi hoặc không đủ điều kiện chuyển đổi ngành dự thi được đăng ký thi lại vào các đợt thituyểnsau nếu có nguyện vọng.

5. Thời gian đào tạo:đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh từ 6-8 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước ở Hà Nội.

6. Chi phí tham gia chương trình:Chi phí làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, học phí và tiền ký túc xá trong thời gian tham dựkhóađào tạo dự bị (2 – 3 tháng), ôn tậptiếng Nhật01 thángtrước khi xuất cảnh, tiền ăn trong thời gian đào tạo tại Việt Nam.Tổng chi phíđể tham dự chương trình dự kiếntrongkhoảngtừ18 - 25triệu đồng/8 tháng.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

7.Quyền lợi khi tham gia chương trình

a. Mức lương:Hưởng mức lươngtheo hợp đồngsau khiđãkhấu trừtiềnthuế, bo hiểm và tiền nhà ởtrong khoảng từ 18 đến 20 triệu đồng/tháng(chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ).

b. Các khoản được hỗ trợ từTổ chứcIM Japan

-Tiền học phí, tiền ký túc xá khóa đào tạo chính thức (4 tháng) trước phái cử vàtiềnvé máy bay.

-Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên đến 1.000.000Yên (tương đương từ 120triệuđồng đến 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp; đượcnhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập).

- Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.

c. Chính sách hỗ trợ trong thi tuyển đối với đối tượng ưu tiên

Những người lao động thuộc đối tượng sau đây, nếu có kết quả môn thi Toán đạt từ 30 điểm trở lên sẽ được ưu tiên cộng điểm vào kết quả bài thi toán (những người thi môn Toán đạt kết quả dưới 30 điểm không được cộng điểm ưu tiên),cụ thể như sau:

-Người lao động là con thương binh, liệt sỹ, người có công:20 điểm.

-Người lao động thuộc các huyện nghèo theo quy định tại Quyết định số 275/2018/QĐ-TTgngày 17/3/2018của Thủ tướng Chính phủ về việcPhê duyệt danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020:20 điểm.

-Người lao động thuộc các huyện nghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi:15 điểm;người lao động không thuộc đối tượng huyện nghèo hoặc dân tộc thiểu số của các tỉnh miền núi:10 điểm.

-Người lao động thuộchộnghèo và dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải là tỉnh miền núi:10 điểm.

Nếu người lao động thuộc nhiều đối tượng ưu tiên chỉ được hưởng 01 chính sách hỗ trợ cao nhất trong thi tuyển.

8. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

-Người lao động tự tảitoàn bộmẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước(TẢI TẠI ĐÂY)

- Hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

+Đơn đăng ký dự thi,Sơ yếu lý lịch, Bản cam kết,Giấy khám và chứng nhận sức khỏetheo mẫu của Trung tâm;Bản sao có chứng thực các giấy tờsau:Giấy chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Bằng tốt nghiệp THPThoặc tương đương trở lên.

+Bản sao có chứng thựcchứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sỹ;giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu sốvới đối tượng là người lao động đang cư trútại cácđịa phương được hưởng chính sách hỗ trợ trong thi tuyển nêu trên(nếu có).

9. Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ, thời gian, địa điểm thi tuyểnvà kết quả thi tuyển

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ,thời gian, địa điểm tổ chức thi tuyểnvà kết quả thi tuyểncho những người lao độngtheo các hình thức sau:

+ Nhắn tintrực tiếp vào số điện thoạicủangười lao động ghi trong hồ sơ.

+Đăng tảithông tintrên website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ:www.colab.gov.vn.

Lưu ý:Để đề phòng các trường hợp lừa đảo, thu tiền ngoài quy địnhngười lao động tuyệt đối:khôngnhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới;khôngtham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn, không ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại:024. 73030199(gặp phòng Tuyển chọn lao động,số máy lẻ 115)hoặc đến trực tiếp trụ sở của Trung tâm Lao động ngoài nước (Địa chỉ:Số 1, Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội)để được hướng dẫn.

NGUỒN: TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC


Ngày đăng: 27/05/2020

Tìm kiếm việc làm

Từ khóa:   
Ngành nghề:   

Liên kết website